loading...

3 giải pháp vẹn toàn cho những phụ nữ không thể thờ cúng bố mẹ đẻ ở nhà chồng

baosang.net

Nếu gia đình bạn chỉ toàn là chị em gái, nếu bạn quá e ngại sự chống đối của nhà chồng khi đặt thêm bàn thờ của bố mẹ bạn thì theo tôi vẫn có rất nhiều cách hay để chu toàn thờ cúng mà vẫn hiếu nghĩa.

Xin chân thành gửi tới bạn Nguyễn Hoàng Bích Thảo với tâm sự đắng lòng “Nhà chồng không cho thờ mẹ đẻ, suốt 3 năm, tôi phải gửi mẹ lên chùa!” và bạn Đỗ Thanh Minh với tâm sự “3 lý do con gái đã lấy chồng không được thờ cúng bố mẹ đẻ?” những dòng chia sẻ đặc biệt này.

Tôi năm nay 54 tuổi và đang công tác tại Mỹ. Thực sự, tôi rất buồn khi đọc những dòng tâm sự của các bạn. Cá nhân tôi là người Việt và chỉ mới sang đây định cư mười mấy năm nay nên tôi khá hiểu về phong tục tập quán của người Việt mình.

Lời đầu tiên, cho tôi chân thành chia sẻ với những nỗi buồn của 2 bạn gái – 2 người con gái hiếu thảo, mỗi người mỗi cảnh trên.

Thật sự mà nói, bản thân tôi cũng nghĩ, không có bất cứ tôn giáo hay thần linh hoặc một đấng tối cao nào lại ngăn chặn sự thờ cúng bày tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ cha mẹ, ông bà của một người con hiếu nghĩa cả. Bởi vì, lòng hiếu thảo luôn là đức tính được ca ngợi và chúng còn là tấm gương sáng cho con cháu bạn sau này học hỏi được nhiều điều.

3 giải pháp vẹn toàn cho những phụ nữ không thể thờ cúng bố mẹ đẻ ở nhà chồng - Ảnh 1

Lòng hiếu thảo luôn là đức tính được ca ngợi và chúng còn là tấm gương sáng cho con cháu bạn sau này học hỏi được nhiều điều. Ảnh minh họa.

Tôi không hiểu sao, ở Việt Nam mình đến giờ vẫn có gia đình còn sự phân biệt thờ cúng bên nội, bên ngoại. Tôi đánh giá đây là tập tục hủ lậu, quá thành kiến trọng nam khinh nữ của gia đình ấy.

Tuy nhiên đã là tập tục thì rất khó mà phá bỏ, nhất là với các gia đình có những liên hệ tộc, họ lớn bạn ạ.

Nhưng tôi cho rằng, sự thờ cúng trong nhà chỉ là tập tục và làm cho con cháu ghi nhớ công ơn tổ tiên, ông bà cha mẹ. Những lần cúng giỗ cũng chỉ là một lần để con cháu sum vầy, tưởng nhớ về thế hệ trước của mình.

Do đó, nếu như bạn không thể thờ cúng ba mẹ đẻ của mình khi đã đi lấy chồng, nếu gia đình bạn chỉ toàn là chị em gái, nếu bạn quá e ngại sự chống đối của nhà chồng khi đặt thêm bàn thờ của bố mẹ bạn thì theo tôi vẫn có rất nhiều cách hay để chu toàn thờ cúng mà vẫn hiếu nghĩa.

Một là, nếu bạn là người muốn thờ cúng bố mẹ thì bạn có thể thỉnh linh vị (Bình nhang và tấm hình nhỏ) của bố mẹ bạn lên bất cứ chùa nào gần nơi bạn ở. Tuy nhiên, nên chọn chùa có các vị sư có đạo hạnh tốt.

Sau đó, tùy theo công việc của bạn bận rộn thế nào nhưng bạn nên lên chùa cúng hương cho bố mẹ ít nhất 1 năm/lần. Song những ngày đầu tiên thỉnh linh vị bố mẹ, bạn nên thường xuyên đến chùa chăm nom.

Thực tế, như các bạn cũng biết, ở chùa ngày nào cũng có người hương khói và có những buổi lễ lớn cầu siêu chung. Do đó, sẽ rất tốt cho bố mẹ của bạn.

Hai là, không biết mọi người thế nào, nhưng tôi luôn phản đối kịch liệt vụ bố mẹ mình mà phải nhờ ai đó trong họ thờ giúp chỉ vì nhà không có con trai. Bởi vì làm như vậy, chẳng ra làm sao cả. Nếu không thể thờ được bố mẹ ở nhà chồng và không muốn cho bố mẹ lên chùa thì tại sao bạn vẫn không thờ bên nhà bố mẹ đẻ ngày trước.

Tuy nhiên, thờ hương linh bố mẹ tại gia tôi không ủng hộ nhiều. Bởi dù bạn có hiếu thảo đến đâu cũng chỉ thờ cúng 1-2 đời mà thôi. Sau này, vì hoàn cảnh, con cháu bạn sẽ lãng quên và có thể không còn ai thờ cúng nữa. Nhưng cách này ít ra cũng giúp các bạn giải quyết được chuyện bất đồng với bên chồng.

3 giải pháp vẹn toàn cho những phụ nữ không thể thờ cúng bố mẹ đẻ ở nhà chồng - Ảnh 2

Nếu vợ chồng bạn đã ở riêng và có nhà riêng thì bạn nên bàn với chồng lập 2 bàn thờ nhỏ cho bên chồng và bên gia đình bạn. Ảnh minh họa.

Ba là, nếu vợ chồng bạn đã ở riêng và có nhà riêng thì bạn nên bàn với chồng lập 2 bàn thờ nhỏ cho bên chồng và bên gia đình bạn. Trong trường hợp nhà quá chật thì có thể chung hai bát nhang và có tấm hình nội ngoại nhỏ to để phân biệt bên chồng và bên bạn.

Lời cuối, tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng, không có luật tôn giáo nào ngăn chặn ước nguyện thờ cúng bố mẹ, ông bà tổ tiên của mỗi người. Chỉ có những người thiếu hiểu biết mới chồng đối chuyện “một nhà không thể thờ hai họ” như những tâm sự đắng lòng của 2 bạn đã kể trên.

Vài lời chia sẻ mong có thể gợi ý được cho bạn và nhiều phụ nữ trong hoàn cảnh để thấy an lòng hơn.

Đỗ Duy Hưng (Mỹ)

Đọc tin gốc

Bình luận