loading...

Audio địa ốc 360s: Bộ tài chính đề nghị thanh tra 60 dự án, chủ đầu tư lao đao vì khách hàng đòi tiền

baosang.net

(PL+) – Những tin chính: Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang chịu áp lực nguồn cung; Đà Nẵng yêu cầu rà soát lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà…

1. Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang chịu áp lực nguồn cung

Mặc dù thanh khoản bất động sản quý I/2017 vẫn được duy trì, nhưng do áp lực về nguồn cung, chỉ số giá nhà ở tại 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm nhẹ.

Theo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản vừa được Công ty Savills Việt Nam công bố, thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ tại hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng chững lại.

Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang chịu áp lực nguồn cung. (Ảnh minh họa)
Giá căn hộ Hà Nội và TP. HCM đang chịu áp lực nguồn cung. (Ảnh minh họa)

Cụ thể tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2017 đã giảm 1%, xuống 106,6 điểm.

Cũng giống Hà Nội, thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh cũng có biểu hiện chững lại, khi chỉ số giá nhà tại đây không tăng  trong quý I/2017, đạt 92 điểm.

2. Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra, rà soát các nội dung quy hoạch liên quan đến bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, các Sở, ngành liên quan và UBND quận Sơn Trà thực hiện khẩn trương việc triển khai công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

3. CENInvest và Hi Brand Việt Nam hợp tác đầu tư Dự án The K Park Hà Đông

Sáng ngày 17/5, CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Thế kỷ (CENInvest) và Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư và phát triển dự án The K Park Văn Phú, Hà Đông.

The K Park nằm ngay trên đường Lê Trọng Tấn, gần ngã tư Quang Trung – Lê Trọng Tấn kéo dài.

Dự án gồm 3 tòa căn hộ cao từ 23 – 27 tầng, với tổng số căn dự kiến là 951 căn. Tầng 1 và tầng 2 là hệ thống siêu thị tiện ích, khu tập gym, khu tập zumba, từ tầng 3 trở đi là căn hộ. Diện tích các căn hộ dao dộng từ 54 – 93m2.

CENInvest và Hi Brand Việt Nam hợp tác đầu tư Dự án The K Park Hà Đông. 
CENInvest và Hi Brand Việt Nam hợp tác đầu tư Dự án The K Park Hà Đông. 

Được biết, CTCP Hi Brand Việt Nam là chủ đầu tư đến từ Hàn Quốc. Việc lựa chọn ký kết với CENInvest nằm trong chiến lược phát triển mở rộng thị trường của doanh nghiệp này tại Việt Nam. 

4. Chủ đầu tư lo lắng, người mua nhà hoang mang, Bộ Tài chính nói gì?

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS, việc thanh tra và dừng thi công dự án mới chỉ dừng ở mức đề xuất từ Bộ Tài chính, tuy nhiên việc công khai thông tin này ảnh hưởng không nhỏ tới các chủ đầu tư dự án và hàng nghìn khách hàng mua nhà.

Việc 60 dự án BĐS bị kiến nghị dừng thi công có thể làm người mua nhà hoang mang. Ảnh: ĐẠI VIỆT
Việc 60 dự án BĐS bị kiến nghị dừng thi công có thể làm người mua nhà hoang mang. Ảnh: ĐẠI VIỆT

Một trong những vấn đề lo ngại nhất của chủ dự án, các sàn giao dịch BĐS là kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công nếu chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá.

Điều này làm giảm sút trầm trọng uy tín của chủ đầu tư, và làm ngừng trệ việc bán hàng của các sàn BĐS không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà cả TPHCM. “Theo tôi, việc Bộ Tài chính ra văn bản chưa rõ ràng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS là đang đi ngược lại chủ trương đột phá để phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần của NQ Trung ương 5” – một lãnh đạo DN BĐS nhận xét.

5. Yêu cầu rà soát lại việc bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc bố trí các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc, có phương án giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân khu vực lân cận các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Yêu cầu rà soát lại việc bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ. (Ảnh minh họa)
Yêu cầu rà soát lại việc bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an và UBND các địa phương có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi cố ý gây rối an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, Bộ Giao thông vận tải đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

L.L (Tổng hợp)

Bình luận