Bài thuốc chữa bướu cổ bằng lá rừng độc đáo

baosang.net

Không ít lần về công tác ở xã Vân Hòa (Ba Vì, TP.Hà Nội), chúng tôi được nhiều người nhắc đến biệt tài chữa bệnh bướu cổ của bà lang Lê Thị Tình (75 tuổi) chỉ nhờ vào những lá cây rừng nơi núi Tản.

Nói chuyện với chúng tôi, bà Tình cho biết, chính nhờ cái “duyên” đã dẫn bà đến với nghề bốc thuốc cứu người. Điều vô cùng đặc biệt trong bài thuốc gia truyền của bà Tình đó là bài thuốc chỉ được truyền cho con dâu.

Bí kíp chỉ truyền cho con dâu

Vượt quãng đường gần 100 km, chúng tôi tìm đến xóm Vặn (xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội), nơi nhiều người kháo nhau về bài thuốc mà chỉ con dâu trong gia đình mới có thể sở hữu được “kho báu” không thể đong đếm được. Gắn bó cả đời với những cây thuốc nam, hơn 50 năm qua, bà lang Tình cũng không nhớ mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu người.

Bà thấy mình may mắn khi là người được kế thừa những phương thuốc gia truyền, có một không hai này. Bà bảo, mình không phải là “kỳ nhân”, cũng chẳng phải “thần y” như mọi người hay gọi. Bà chỉ biết hàng ngày lên núi Tản Viên, hái những loại lá cây về rồi kỳ công sắc.

Ai bị bệnh cần đến, bà sẵn sàng tặng cho họ mà chẳng màng đến tiền bạc, công sức mình đã bỏ ra trước đó. Vì thế, bao nhiêu năm nay, bà vẫn sống trong căn nhà đơn sơ, xung quanh nhà thơm mùi lá thuốc.

Rót ly trà nóng mời chúng tôi, bà Tình bắt đầu nói về cái “duyên” có được bài thuốc chữa bệnh bướu cổ độc đáo này. Trước đây, gia đình bà có tiếng trong vùng là chữa bệnh cứu người mà không màng đến công.

Ngày còn nhỏ, bà thường xuyên theo cha lên núi Tản Viên hái thuốc. Trong những ngày đó, bố con bà tình cờ gặp một nữ thầy thuốc cũng đang tìm kiếm những cây thuốc quý tại đây.

Thấy vậy, họ liền trao đổi với nhau cách chữa bệnh và các loại cây dược liệu để bài thuốc có thể chữa khỏi được bệnh trong thời gian ngắn nhất. Có lẽ cũng vì chữ “duyên” mà sau đó, bà và người con trai nhà thầy thuốc kia có tình cảm với nhau.

Sau khi về làm dâu, bà tham gia vào công việc làm thuốc chữa bệnh. Vốn là người ham học, bà thường xuyên theo mẹ chồng vào rừng hái thuốc.

Bài thuốc chữa bướu cổ bằng lá rừng độc đáo - Ảnh 1

“Kỳ nhân” dưới chân núi Tản và bài thuốc độc đáo.

Bà lang Tình chia sẻ: “Tôi thấy mình thật may mắn vì cả hai gia đình nhà tôi và nhà chồng đều bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Mỗi nhà có một vị thuốc, phương thuốc riêng vô cùng đặc biệt và cũng có một bí mật riêng.

Vốn là người say mê với nghề thuốc, nhận biết được công dụng của từng cây thuốc nam, tôi đã kết hợp bí kíp của hai gia đình trở thành một phương thuốc đặc biệt chữa bệnh cứu người.

Từ ngày về làm dâu, tôi không thấy con gái, con trai trong gia đình nhà chồng được học thuốc gia truyền. Bài thuốc chỉ truyền lại cho con dâu. Khi nào người nắm giữ bài thuốc này mắt mờ, chân chậm thì mới được truyền lại cho con dâu của mình”.

Có lẽ vì thế, đến bây giờ, khi vẫn có khả năng lên núi hái thuốc, bà vẫn chưa trao lại bí kíp này lại cho con dâu. Bởi bà không thể làm sai lời các tiền nhân. “Ngày xưa mới học nghề, tôi phải theo chân mẹ chồng lên núi một thời gian dài. Khi phân biệt, nhớ được tên từng loại cây thì mới được dạy xem bệnh và bốc thuốc”, bà Tình tâm sự.

Chúng tôi thắc mắc bí quyết kết hợp các loại lá cây như thế nào để có được bài thuốc chữa bướu cổ kỳ tài đến vậy, bà lang Tình chia sẻ: “Đó là cả một cơ duyên, không thể tiết lộ ra ngoài. Nếu để người ngoài biết, nó sẽ mất công dụng”.

Quả thật, bài thuốc chữa căn bệnh bướu cổ của bà khiến không ít người tò mò. Họ đến hỏi về những vị thuốc này để tự đi hái nhưng bà không thể tiết lộ được bởi người làm thuốc phải tùy thuộc vào “duyên”. Có thể cũng là những loại lá đó nhưng nếu cứ tự tiện đi hái về rồi dùng thì không có hiệu quả, thậm chí còn gây độc.

“Đây là phương thuốc có một không hai. Phải biết giờ nào đi lấy thuốc, kết hợp những loại cây thuốc nào với nhau thì mới hiệu nghiệm. Điều đặc biệt nhất chính là lúc sắc thuốc không được để ai nhìn thấy thì thuốc mới phát huy được hết công dụng”, bà Tình chia sẻ.

Khắc tinh của căn bệnh bướu cổ

Hơn 50 năm qua, bà lang Tình đã chữa cho rất nhiều người. “Khi người bị bệnh đến, tôi phải hỏi xem họ đã bị bệnh lâu chưa, đã điều trị ở những đâu rồi. Sau đó mới vào rừng, tìm những vị thuốc quý đem về đưa cho họ. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bốc thuốc.

Không những lấy thuốc về sắc uống, người bệnh còn được giã cho một gói thuốc lá, thêm vài hạt muối, củ tỏi để đắp. Đây là căn bệnh quái ác. Các bệnh nhân mắc phải thường gầy gò, ốm yếu, mắt lồi, tim đập cực nhanh và ăn bao nhiêu cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng được.

Người nào uống thuốc, đắp thuốc cũng cần phải theo một nguyên tắc, trong thời gian điều trị không được dùng các chất kích thích như bia, rượu, chất tanh…”, bà Tình tiết lộ.

Bài thuốc chữa bướu cổ bằng lá rừng độc đáo - Ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Hằng (con dâu bà Tình)

Khi chúng tôi diện kiến bà lang Tình cũng là lúc nhà bà đang có hai bệnh nhân ở tỉnh xa đến chữa bệnh. Chị Lưu Thị Hoa (42 tuổi, Kinh Môn, Hải Dương) lặn lội từ tờ mờ sáng đến để xin chữa bệnh.

Chị Hoa bị bướu cổ hơn chục năm nay. Ai mách ở đâu có thầy thuốc giỏi, chị đều tìm đến. Thậm chí, chị đã từng lên bệnh viện ở Hà Nội làm phẫu thuật, nhưng chỉ được hơn một năm, cái bướu lại mọc lên. Bệnh tình chị ngày càng nặng.

“Hệ tiêu hóa của tôi bị rối loạn, tay và đầu các ngón tay run bần bật, cơ mi trên của mắt bị co, mắt lồi, khó thở… Tôi bị sút cân trầm trọng. Đã có lúc tôi xác định, mình phải sống chung với bệnh hết cuộc đời.

Thế nhưng, từ khi nghe một người bạn giới thiệu, tôi đã tìm đến bà lang Tình để chữa bệnh. Giờ, tình trạng bệnh của tôi thuyên giảm nhiều rồi”.

Theo lời kể của chị Hoa, vì bướu cổ hơn chục năm nên việc điều trị phải kéo dài. Sau hơn một tháng được bà lang Tình bốc thuốc, chị thấy bướu xẹp đi, sức khỏe được cải thiện hơn nhiều.

“Ban đầu, tôi cũng nghi ngờ nên xác định uống thử vài thang xem có khá hơn không. Nhưng bà Tình bảo, nếu bệnh nhẹ, chịu khó uống trong vòng một tháng sẽ khỏi. Nếu bệnh nặng, có thể kéo dài tới 3 tháng.

Hiện tại, chị Hoa không còn thấy khó thở và sút cân nữa. Mặc dù bệnh tình đã thuyên giảm nhưng chị Hoa vẫn muốn uống lâu dài để duy trì sức khỏe và bệnh không tái phát nặng hơn.

Chia sẻ về nghề thuốc gia truyền của gia đình, chị Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi – con dâu bà lang Tình) cho biết: “Mẹ chồng tôi luôn tâm niệm một điều, chữa bệnh để làm phúc, hành thiện cứu người.

Thế nên, bệnh nhân đến nhà buốc thuốc mẹ chồng tôi không bao giờ đưa ra giá cả, tiền nong gì hết. Những người có hoàn cảnh khó khăn, mẹ tôi miễn phí tiền thuốc cho họ”.

Câu chuyện của chúng tôi với bà Tình liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại từ xa đến hẹn được gặp bà lấy thuốc. “Những căn bệnh quái ác xuất hiện ngày càng nhiều mà cây thuốc trên núi Tản ngày một hiếm.

Những cây thuốc chỉ mọc ở khu vực khí hậu ẩm ướt, sống bằng các dưỡng chất từ lá cây rừng mục. Sẽ không lâu nữa, những vị thuốc quý này không còn, phương thuốc cũng dần biến mất.

Vì thế, mỗi lần đi hái thuốc, thấy cây có hạt là tôi mang hạt về gieo quanh nhà với mong muốn có thể chữa bệnh cứu người được lâu hơn nữa”, bà Tình tâm sự

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch xã Vân Hòa (huyện Ba Vì, TP.Hà Nội) khẳng định: “Gia đình bà Lê Thị Tình có nghề gia truyền bốc thuốc nam. Từ trước đến nay, đã có nhiều khách từ các địa phương khác đến đây được bà Tình chữa khỏi bệnh.

Người dân trong vùng cũng thường xuyên đến nhà bà Tình xin thuốc. Bà chữa bệnh bằng cái tâm, đức, ai trong vùng cũng ngưỡng mộ bà”.

Mai Hằng – Ngân Giang

Đọc tin gốc

Bình luận