loading...

Chào mừng Tổng thống đắc cử Trump, Trung Quốc bắn 10 tên lửa

baosang.net

Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc đã bắn loạt 10 tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21 trong bối cảnh chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Washington Free Beacon cho biết, loạt tên lửa đạn đạo DF-21 được bắn thử vào cuối tháng trước. Tạp chí Mỹ ví von nó là một hoạt động nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trong bối cảnh chuyển  giao quyền lực ở Mỹ.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng, tên lửa DF-21 có thể phá hủy căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương bất kỳ lúc nào. Việc thử nghiệm tên lửa được CCTV tiết lộ vào ngày 28/11 và trùng hợp với thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump thông báo lựa chọn một số vị trí cấp cao trong chính quyền mới của ông.

Điều đáng lưu ý là loạt tên lửa DF-21 được bắn đúng thời điểm ông Trump tuyên bố chọn tướng Thủy quân lục chiến về hưu James N. Mattis cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.  Mattis là một vị chỉ huy tài ba của Thủy quân lục chiến. Trước khi về hưu, tướng Mattis là Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm.

Tân Hoa Xã nói rằng, DF-21 tương đương với tên lửa đạn đạo tầm trung MGM-31 Pershing II của Mỹ. Tuy nhiên, Pershing II đã bị tháo dỡ theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) ký kết giữa Mỹ và Liên Xô.

Chao mung Tong thong dac cu Trump, Trung Quoc bat 10 ten lua
Trung Quốc đã bắn thử 10 tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21. Ảnh: Business Insider 

Rick Fisher, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc khẳng định, loại tên lửa mới được bắn thử là phiên bản DF-21C. Fisher là một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế lưu ý rằng, vụ thử tên lửa được tiến hành song song với cuộc tập trận hải quân quy mô lớn.

“Quân đội Trung Quốc đang khua trống để tạo nền tảng chiến tranh quân sự tâm lý”, ông Fisher nói. Tên lửa DF-21 được phát triển với nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm phiên bản tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, được mệnh danh “Sát thủ tàu sân bay Mỹ”.

Phiên bản DF-21C có tầm bắn khoảng 1.600 km, nó có thể mang đầu đạn có khả năng cơ động cao.

Đọc tin gốc

Bình luận