Chủ tịch Hà Nội: "Đề nghị bà con thả người và tháo chướng ngại vật"

baosang.net

Sau gần 3 tiếng gửi lời mời, cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã không diễn ra như kỳ vọng.

Đầu giờ chiều 20/4, đoàn công tác khoảng 30 người gồm Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương (Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội), đại diện Cục Cảnh sát hình sự, cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức…về làm việc tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đất đai tại địa phương này.

Đây là chuyến đi đầu tiên về Mỹ Đức của Chủ tịch Chung, hai ngày sau khi 18 cảnh sát trong tổng số 38 người bị nhóm người dân Mỹ Đức giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành được tự do.

Cuộc đối thoại diễn ra tại Huyện ủy Mỹ Đức, cách thôn Hoành – nơi 20 công an, cán bộ bị bắt giữ khoảng 20km. Trực tiếp gọi điện mời 100 người dân thôn Hoành đến dự, đoàn công tác của Chủ tịch Hà Nội chờ đợi 3 tiếng trước khi bắt đầu họp với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm mà không có mặt đại diện người dân nào.


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc chiều 20/4. Ảnh: Huyền My.

Mở đầu phần phát biểu, ông Chung cho hay, thành phố nhận được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân xã Đồng Tâm gặp lãnh đạo thành phố để đối thoại, tuy nhiên hôm nay không có đại diện nào bà con nhân dân xã Đồng Tâm nên ông đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tâm phát biểu về những tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân. “Có gì cứ nói thẳng, không có gì phải sợ”, ông khích lệ.

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, sự việc xảy ra ở địa phương thời gian qua là “rất nghiêm trọng”, ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, sinh hoạt trên địa phương. Các khu cực cổng làng, trục chính vào làng người dân dựng vật cản gây khó khăn cho việc đi lại.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan Trung ương và thành phố có biện pháp thuyết phục người dân thả toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đang bị giam giữ tại nhà văn hoá một cách trái pháp luật. Đây là mong muốn lớn nhất của cán bộ xã hiện nay”, ông Sỹ bày tỏ.

Nhà văn hóa, nơi người dân xác nhận đang giữ 20 công an, một cán bộ tuyên giáo huyện. Ảnh: Hồng Hạc.

Lãnh đạo xã cũng cho biết, chính quyền xã có cử đại diện vào các khu vực giam giữ, gặp gỡ cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn để thuyết phục mọi người rằng “việc giam giữ như trên là không đúng pháp luật và cần sớm trả tự do cho họ”.

“Chính quyền địa phương hiện nay không điều hành được mọi việc vì dân không nghe, không tin. Chúng tôi mong muốn, trung ương và thành phố về để chỉ đạo giải quyết tình hình”, ông Sỹ nói.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Sỹ cho rằng, do người dân có ý kiến khu vực đất sân bay Miếu Môn mà Bộ Quốc phòng giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội là đất nông nghiệp thuộc xã Đồng Tâm. Dù chính quyền căn cứ vào các văn bản của nhà nước, của thành phố nhưng người dân vẫn không tin đó là đất quốc phòng.

Sau ý kiến của lãnh đạo xã, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi thông điệp ông sẵn sàng đối thoại với người dân trong ngày mai, hoặc ngày kia. “Hôm nay tôi đã mời nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân vào thời gian sớm nhất, ngắn nhất”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, ngày 20/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đai khu vực sân bay Miếu Môn. Kết quả thanh tra sẽ có sau 45 ngày.

“Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng đắn nhất; giải quyết thoả đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con”, ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu việc bà con lập rào, dựng vật cản trên đường vào làng sẽ gây nguy hiểm cho chính bà con, nhất là các cháu.

“Tôi nắm được là chính bà con ở Đồng Tâm cũng rất lo lắng về việc dựng rào, vật cản. Bà con nên tin chúng tôi vì từ ngày 15-17, bà con đã nhận thức ra việc làm của mình mà cụ thể đã thả 18 người. Vì thế bà con cần sớm dẹp bỏ toàn bộ vật cản trên đường vào làng và sớm trả nốt cán bộ, chiến sĩ. Chiến sĩ đi làm chỉ có bảo vệ dân chẳng ai đi đàn áp dân. Thực tế, số cán bộ này xuống cũng là nhân dân mà ra, thậm chí có họ hàng với người dân Đồng Tâm”, ông Chung chia sẻ.

Ông Chung cũng thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận từ ngày 15/4 đến nay người dân đã nấu cơm, mua quần áo và cho chiến sĩ tắm giặt.

“Ngay trên đất Đồng Sênh, bà con cũng ghi sống và làm việc theo pháp luật nên đề nghị đại diện chính quyền xã về tuyên truyền bà con thực hiện đúng”, ông Chung nhắn gửi.

Về thông tin một số kẻ xấu về xã gây rối, ông Chung cho hay, ngay trong xã cũng có 143 người từng có tiền án, tiền sự, nghiện hút ma tuý hoặc mắc HIV. Vì vậy, đề nghị đại diện xã và bà con giám sát con em mình để không có những việc làm gây ảnh hưởng chung.

Với các thành phần từ nơi khác đến, ông Chung cho biết đã mời Cục phó Điều tra Hình sự Bộ Công an vào cuộc. “Chúng tôi cam kết với bà con không thể có một thành phần nào gây nguy hiểm cho bà con. Mong bà con sớm thả cán bộ, chiến sĩ về với gia đình”, ông nhắc lại đề nghị.

Để thực thi quyết định thanh tra, ông Chung cho biết đã yêu cầu Tập đoàn Viettel tạm dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng khu đất để phục vụ thanh tra.

“Bà con những ngày qua cứ băn khoăn ban đêm sẽ có công an tấn công vào thôn. Tôi đang sống trong một nhà nước có chế độ tôn trọng người dân. Cá nhân tôi và thành phố cam kết sẽ không có chuyện này xảy ra. Tuy nhiên, việc gì cũng có giới hạn. Đề nghị đại diện chính quyền xã tuyên truyền để bà con hiểu chỉ trong 1-2 ngày tới thả hết người”, ông Chung nói.

Khi phóng viên VnExpress thông tin đến người dân thôn Hoành về nội dung cuộc họp, ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi) cho biết, dân thôn rất chào đón Chủ tịch thành phố về. Đồng tình với quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại Miếu Môn, ông Hiểu cho hay người dân sẵn sàng hợp tác, cung cấp hồ sơ khi đoàn đến làm việc và hy vọng lần này thành phố sẽ làm nghiêm túc để có kết quả thỏa đáng hơn những lần trước.

Khoảng 20h, ông Nguyễn Đình Tuyển (47 tuổi) chia sẻ, đa số người dân đã nắm sơ bộ nội dung cuộc họp qua các báo điện tử nhờ kết nối lại được 3G sau nhiều ngày mất sóng và thay mặt cho người dân ông cam kết “sẽ không có điều gì xảy ra trong thôn khi lãnh đạo thành phố về làm việc”.


Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban dân nguyện Đỗ Văn Đương, đại diện công an và huyện Mỹ Đức chủ trì cuộc họp. Ảnh: Huyền My.

Chia sẻ với VnExpress về lý do không đến đối thoại ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi, một người trong nhóm cao niên đại diện dân thôn Hoành), cho biết hơn 14h cùng ngày, ông nhận được điện thoại từ Chủ tịch Chung mời các cụ và 100 người lên huyện làm việc, ba chiếc xe được điều đến đón người dân, tuy nhiên ông từ chối vì “các con không cho đi”.

Theo ông, người dân tha thiết mời chủ tịch Chung về gặp trực tiếp ở UBND xã Mỹ Đức (nằm trong thôn Hoành).

Ông Hiểu cho biết thêm, những người dân thôn đã nhận thức được việc bắt giữ người thi hành công vụ là sai trái nên mong “Chủ tịch thành phố xem xét nương nhẹ, bởi nguyên nhân cũng xuất phát từ những bức xúc kéo dài không được giải quyết”. “Về mảnh đất 59 ha tại đồng Sênh, nếu cơ quan chức năng có văn bản, tài liệu chứng minh đó là đất quốc phòng, người dân sẽ đồng thuận”, ông Hiểu nói.

Tổ đối thoại thôn Hoành được người dân cử ra gồm một số cụ cao niên và đại diện 40 hộ dân. Ông Hiểu đặc biệt nhấn mạnh người dân sẽ đảm bảo an toàn cho đoàn đối thoại, “mọi chuyện sẽ diễn ra ôn hòa”.

Sự việc bùng phát ngày 15/4 khi 4 người tại xã Đồng Tâm bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng trước đó một tháng. Lực lượng thi hành lệnh bắt gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân dẫn đến 38 công an, cán bộ bị giữ.


Nhiều băng rôn được treo ở Đồng Tâm. Người dân cho hay họ không chống chính quyền. Ảnh: Huyền My.

Giải thích việc bắt giữ này, một người nhận là đại diện ở thôn Hoành nói, muốn chính quyền thả người, đối thoại giải quyết các mâu thuẫn đất đai… 

Tối 17/4, 15 người được thả, 3 người khác tự giải thoát. Công an Hà Nội cũng thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt ngày 15/4 với lý do “thừa nhận sai phạm và xin được về địa phương để khắc phục hậu quả”.

Theo Nhóm phóng viên (VnExpress.net)

Bình luận