Đội hình xe tăng hùng dũng tiến vào giải phóng Sài Gòn

baosang.net

Đội hình đủ loại xe tăng, xe bọc thép Quân đội Nhân dân Việt Nam hùng dũng tiến vào giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon
Sáng ngày 30/4/1975, từ khắp mọi hướng, đội hình xe tăng, thiết giáp cùng bộ binh đồng loạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. Quân ta tiến nhanh mà gần như không gặp bất kỳ một sự kháng cự nào từ phía Quân đội Sài Gòn vì chúng đã hoàn toàn tan rã, phần nhiều ra hàng, vứt bỏ vũ khí. Trong ảnh là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-54 (phải ảnh) và xe tăng hạng nhẹ K-63-85 (trái ảnh) trên con phố ở Sài Gòn ngày 30/4.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-2
Đoàn xe quân giải phóng đi tới đâu, người dân Sài Gòn ùa ra chào đón nồng nhiệt tới đó. Trong ảnh là một chiếc xe tăng hạng nhẹ K-63-85 giữa nhân dân Sài Gòn. Trên chiếc xe vẫn còn nguyên các cành cây ngụy trang. Đây là loại xe tăng do Trung Quốc sản xuất dựa theo loại PT-76 của Liên Xô, với cải tiến chính là trang bị pháo 85mm thay vì cỡ 76mm.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-3
Trong ảnh là một chiếc xe bọc thép chở quân BTR-60PB cùng đoàn quân trên con phố ở Sài Gòn ngày 30/4.


Bộ binh ngồi trên chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-54 của quân giải phóng lăn bánh trên đường phố Sài Gòn. Xe tăng T-54 là một trong những “mũi tên thép” chủ lực của quân giải phóng đã đập tan mọi tuyến phòng ngự của Quân đội Sài Gòn.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-5
Hòa lẫn vào đoàn xe tăng, bọc thép của quân giải phóng, đường phố Sài Gòn ngày 30/4 còn có những chiếc xe tăng Mỹ chế tạo cùng người lính Quân đội Sài Gòn. Đấy là những người lính giác ngộ và đi theo ủng hộ cách mạng. Trong ảnh là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M48 với những người lính Quân đội Sài Gòn và Quân đội Nhân dân Việt Nam ngồi trên xe.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-6
Đội hình hỗn hợp xe tăng T-54 (giữa) và 2 chiếc xe bọc thép chở quân K-63 ngay trước cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4. K-63 là loại xe bọc thép do Trung Quốc sản xuất, viện trợ cho ta.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-7
10h45 phút ngày 30/4, xe tăng T-54 mang số hiệu 843 húc nghiêng cổng phụ Dinh Độc Lập và bị kẹt tại đó. Ngay sau đó chiếc xe Type 59 số hiệu 390 liền xông tới húc tung cánh cổng chính của Dinh Độc Lập. Trong ảnh là xe tăng T-54 khác tiến qua cánh cổng đã bị húc đổ.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-8
Trong ảnh là một chiếc xe tăng hạng nhẹ K-63-85 tiến qua cổng Dinh Độc Lập.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-9
Một chiếc xe tăng T-54 bên trong khuôn viên Dinh Độc Lập.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-10
Xe tăng T-54 số hiệu 843 (bị mắc lại cổng phụ Dinh Độc Lập) đậu trước sảnh chính Dinh Độc Lập. Hiện nay, xe tăng số hiệu 843 được trưng bày tại vị trí trang trọng trong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Doi hinh xe tang hung dung tien vao giai phong Sai Gon-Hinh-11
Trong ảnh là chiếc xe tăng số hiệu 390 đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Đây là loại xe tăng Type 59 do Trung Quốc sản xuất sao chép loại T-54 của Liên Xô. Hiện nay, xe 390 được trưng bày tại Bảo tàng Binh chủng Tăng – Thiết giáp.

Đọc tin gốc

Bình luận