Hà Giang: Có hay không việc “mổ nhầm” bệnh nhân bị ung thư ở bệnh viện Quang Bình?

baosang.net

(PL+) – Nửa tháng nằm điều trị tại bệnh viện Quang Bình chị Văn sút gần 20 kg, sốt liên miên 39-40 độ, gia đình khẳng định bác sỹ chẩn đoán nhầm lẫn

Cho tới thời điểm này gia đình ông Lý Văn Hù (thôn Xuân Hà,xã Yên Hà,huyện Quang Bình,Hà Giang) vẫn khẳng định cái chết của chị Lù Thị Văn là do Bệnh viện đa khoa Quang Bình chẩn đoán không chính xác dẫn đến việc mổ xẻ nhầm lẫn gây kiệt sức, nên tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ.

Gia đình bệnh nhân Lù Thị Văn khẳng định bệnh viện đa khoa Quang Bình chẩn đoán nhầm lẫn (Ảnh Tiến Vũ)
Gia đình bệnh nhân Lù Thị Văn khẳng định bệnh viện đa khoa Quang Bình chẩn đoán nhầm lẫn (Ảnh Tiến Vũ)

Trước đó trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, bác sỹ Phạm Mạnh Công – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình cho biết: “Chúng tôi xác định bệnh nhân Lù Thị Văn bị viêm ruột thừa thì mới tiến hành mổ cấp cứu chứ không phát hiện ung thư. Vết mổ ruột thừa ở phía dưới lại chỉ dài 5 cm vì vậy không thể thấý hết được ổ bụng, khi ra bệnh viện đa khoa tỉnh chụp CT còn không thấy cơ mà”.

Bác sỹ Hoàng Văn Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Quang Bình

Trả lời câu hỏi về những phản ánh của gia đình bệnh nhân, ông Hoàng Văn Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quang Bình xác nhận:

“Ngày 8/3/2017, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Lù Thị Văn trong tình trạng đau bụng, không thấy gia đình giải trình gì và cũng không thấy đưa kết quả khám ở đâu cả.

Sau khi làm hết các xét nghiệm và siêu âm, chúng tôi loại trừ hết các bệnh về sản, kiểm tra kỹ thì xác định bệnh nhân bị viêm ruột thừa và chỉ định bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa ngoại thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Khi tiến hành mổ ra cũng đúng là viêm ruột thừa cấp như lúc chẩn đoán”. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao khi mổ xong bệnh nhân liên tục sốt cao và đau đớn không hồi phục? Ông Thanh trả lời: “Sau khi mổ bệnh nhân Lù Thị Văn có sốt cao, nhưng chỉ sốt một ngày thôi do ứ dịch ở vết mổ. Chúng tôi đã đề xuất mổ lần 2 để hút dịch, nhưng gia đình họ từ chối nên bệnh viện tiếp tục điều trị chờ ổn định rồi cho họ chuyển tuyến tỉnh vào ngày 23/3/2017″.

Clip: Ghi nhận nỗi bức xúc của gia đình bệnh nhân Lù Thị Văn. 

Bà Đoàn Thị Ca (dì ruột chị Văn) cho biết : “Ngay sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài viết Hà Giang: U đại tràng lại mổ ruột thừa cấp, Bệnh viện Quang Bình cho rằng đúng quy trình phản ánh diễn biến sự việc, thì chỉ có một đoàn đến giới thiệu là người của Sở hay bộ Y tế gì đó đến chụp ảnh bàn thờ cháu tôi và hỏi sơ qua rồi đi. Từ đấy đến nay chưa có cơ quan nào hồi âm mặc dù gia đình đã gửi đơn thư đi khắp nơi kêu cứu”.

Trước đó theo trình bày của ông Lý Văn Hù (thôn Xuân Hà, xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn thì ngày 8/3/2017 gia đình ông đã đưa con dâu là Lù Thị Văn tới phòng khám của bác sỹ Đặng Phúc Diệp (thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang) sau khi siêu âm bác sỹ Diệp kết luận bệnh nhân bị một khối u đại tràng, Nhưng chưa rõ lành hay ác nên khuyên gia đình đưa chị Văn vào bệnh viện kiểm tra lại.

Bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình (Ảnh: Tiến Vũ)
Bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình (Ảnh: Tiến Vũ)

Tuy nhiên, tại Bệnh viện huyện Quang Bình sau khi thăm khám, các bác sỹ ở đây lại cho rằng bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, có nguy cơ vỡ nên đã giữ lại không cho chuyển viện mà yêu cầu gia đình làm các thủ tục để mổ. Nhưng sau khi mổ thì chị Văn đã không bình phục ngay mà phải nằm điều trị trong tình trạng sốt cao 39 – 40 độ và sút cân trầm trọng ,dẫn tới việc phải mổ lại lần 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Như vậy chỉ với thời gian ngắn, bệnh nhân Lù Thị Văn đã phải trải qua hai lần mổ trong tình trạng sức tàn lực kiệt, chống chọi với căn bệnh quái ác ung thư di căn mà cả bệnh viện huyện, tỉnh đều không phát hiện. Liệu phía Bệnh viện Đa khoa Quang Bình có trách nhiệm gì như thế nào đối với cái chết thương tâm của chị Lù Thị Văn, câu trả lời dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tiến Vũ

Bình luận