Hà Văn Thắm nói lời sau cùng tại tòa

baosang.net

“Tôi nghĩ ở trong tù sẽ sướng hơn ở ngoài nên sẽ sống thật tốt để mọi người không phải lo lắng. Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”, bị cáo Hà Văn Thắm nói.

Hà Văn Thắm đòi 5 công bằng trong đại án Oceanbank Hà Văn Thắm cho rằng phiên tòa hiện đã rất dân chủ nhưng còn 5 điểm chưa công bằng, mong được HĐXX xem xét.
 • Hà Văn Thắm: “Mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy sống tốt”

  Lúc gần 14h, khi được lên nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bày tỏ biết ơn HĐXX cho bị cáo được nói nhiều tại phiên tòa này. Bị cáo tha thiết xin HĐXX xem xét 2 vấn đề.

  Về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 165), bị cáo nhận tội rồi, tuyên bị cáo đúng bản chất hành vi. Thứ 2là tội Tham nhũng, nếu theo cáo buộc của VKS, bị cáo sẽ phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Nếu HĐXX chứng minh được bị cáo phạm tội thì xin hiểu là rất mờ nhạt. Bị cáo không phải chủ thể của tội tham những. Trong khung hình phạt có nhiều mức, nếu đồng phạm không tích cực thì cũng có thể dưới khung.

  Bị cáo cảm ơn VKS, cán bộ điều tra, cán bộ T16, suốt 3 năm qua luôn được thông cảm chia sẻ. Trong phiên tòa, bị cáo cảm thấy nhận được ánh mắt của HĐXX, nhiều ánh mắt đó đọng thành giọt lệ.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi hay dung dau long ve toi' hinh anh 1

  Bị cáo cảm ơn các luật sư, cảm ơn sự quan tâm của nhà báo, qua nhà báo cảm ơn độc giả, thính giả quan tâm đến vụ án này. Bị cáo biết dư luận quan tâm đến vụ án này. Dư luận có thể hỏi rằng Sơn đồng phạm một mình được à. Nhưng trong vụ án công khai này, dư luận sẽ hiểu bị cáo hơn, để thấy rằng bị cáo không đáng bị tách biệt vĩnh viễn khỏi xã hội. Bị cáo mong được quay trở lại vòng tay ân ái của xã hội.

  Với đồng nghiệp của mình, Thắm nói: thưa các bạn đồng nghiệp từ Bắc tới Nam và các bạn đang ngồi ở phòng xử án. Trước đây các bạn coi tôi là “thuyền trưởng” nhưng người “thuyền trưởng” ấy lại bị rơi xuống trước, để cho các bạn nhiều áp lực và bị vướng lao lý như tôi. Tôi xin lỗi các bạn vì làm liên lụy tới các bạn, mong các bạn chuyển lời đến gia đình rằng tôi rất ân hận. Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa. Tôi mong các bạn sẽ vững vàng, tôi tin các bạn sẽ không bị mất hết, khổ sở như các bạn trình bày.

  Với gia đình và người thân, Thắm nói: Thưa bố mẹ và các anh chị, vợ và các con. Tôi biết rằng có giai đoạn mình từng là niềm tự hào nhưng giờ đây lại trở thành nỗi đau sót, gánh nặng. Tôi không biết làm sao cả, tôi chỉ biết sống tốt để mọi người không quá đau lòng thôi.

  Có bạn tù hỏi tôi rằng, nếu phải chọn, anh chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp: “Anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong”. Tôi giải thích cho anh ấy rằng với gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Ở trong tôi nghĩ sướng hơn ở ngoài nhiều. Tôi nghĩ vậy nên sẽ sống thật tốt để mọi người không phải lo lắng cho tôi. “Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”, Thắm nói.

  Với các con, rất có thể các con không nghe được những lời này, mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, hãy chăm sóc ông bà, mẹ. Bố nghĩ các con không phải xấu hổ về bố. Có luật sư hỏi tôi rằng, trong vụ án này vì sao không thấy bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ anh đến tòa, tôi nói, bởi vì họ hiểu tôi, không đến đây để tạo ra sức ép với tôi, để tôi bình tĩnh trình bày trung thực, bằng mọi cách giải trình với HĐXX.

  Lần cuối cùng, bị cáo nghĩ ở đây, tòa biết bị cáo nói thật hay quanh co. Những gì bị cáo đã làm, đồng nghiệp đã làm, bị cáo mong quý tòa cân nhắc, xem xét có cần tách bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội không. Xin tòa hãy vì bị cáo, vì người thân bị cáo để có phán quyết mức án đúng nhất.

 • Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi hay dung dau long ve toi' hinh anh 2

  Nhập nội dung bài viết…

 • Sau bị cáo Thắm, 3 bị cáo khác là Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và cựu kế toán trưởng Oceanbank Nguyễn Thị Nga cũng đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS. Trong ảnh là bị cáo Thu. Ảnh: Việt Hùng.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi hay dung dau long ve toi' hinh anh 3

 • Trước giờ nghỉ trưa (24/9), bị cáo Hà Văn Thắm lên tự bào chữa và đối đáp với quan điểm của VKS. Cựu chủ tịch Oceanbank nói thấy mình đang không được hưởng 5 công bằng trong vụ án này.

  Thứ nhất, Thắm mong tòa xem xét sự công bằng giữa Oceanbank và các ngân hàng khác; Thứ hai, Thắm nói thấy không công bằng giữa cổ đông Nhà nước và cổ đông cá nhân trong vụ án này; Thứ ba, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, khi xét xử vụ án, tòa thường truy xét dòng tiền mà người thụ hưởng cuối cùng để yêu cầu bồi thường; Thứ tư, Thắm muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội tham ô, chiếm đoạt và xem xét lại yếu tố cấu thành tội phạm của mình và cuối cùng là người từng đứng đầu Oceanbank nói bản thân không đồng quan điểm luật sư và cho rằng “bị cáo không có tội tham ô tài sản.

Đọc tin gốc

Bình luận