Hà Văn Thắm: ‘Xin mọi người đừng đau lòng về tôi’

baosang.net

“Tôi nghĩ ở trong tù sẽ sướng hơn ở ngoài nên sẽ sống thật tốt để mọi người không phải lo lắng. Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”, bị cáo Hà Văn Thắm nói.

Hà Văn Thắm: Mong các con sống tốt Trong lời nói sau cùng, Hà Văn Thắm mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, chăm sóc ông bà, mẹ…
 • Hà Văn Thắm: Mong các con sống tốt Trong lời nói sau cùng, Hà Văn Thắm mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, chăm sóc ông bà, mẹ…

 • Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank: Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa

  Trong quá trình điều tra, được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ điều tra, bị cáo đã nhận thức được hành vi và rất hối cải.Cho đến nay, bị cáo đã bị tạm giam gần 3 nămrồi. Bị cáo bị giam trong phòng khép kín, không tiếp xúc ánh nắng mặt trời, cách ly về gia đình, thiết thốn về tinh thần và vật chất.Bị cáo nhận thấy thời gian qua mình đã được giáo dục nhận thức pháp luật.

  Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa.Với mức đề nghị 3-4năm tù, đến nay bị cáo đã thi hành được gần rồi, bị cáo luôn chấp hành các quy định trong trại tạm giam. Về nhân thân thì bố mẹ đã già, 2 con còn nhỏ, với những lý do trên, bị cáo xin HĐXX không cách ly bị cáo khỏi xã hội, được trở về gia đình sau phiên tòa này, được làm người có ích cho xã hội.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 1

 • Phạm Hoàng Giang – nguyên Tổng giám đốc Công ty BSC: Xin cho bị cáo không cách ly với xã hội

  Những ngày bị tạm giam, bị cáo thấy đây là bài học đắt giá của mình trong cuộc đời. Bị cáo mong HĐXX xem xét các phần bào chữa của luật sư cho bị cáo những ngày qua, để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo để không bị cách ly với đời sống, được trở về sau phiên tòa để bị cáo có cơ hội được chăm lo cho gia đình, chăm lo cho con bị cáo. Bị cáo và gia đình ghi nhớ, biết ơn HĐXX và Nhà nước.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 2

 • Nguyễn Văn Hoàn – Phó tổng Oceanbank: Đến giờ bị cáo thực sự ăn năn

  Bị cáo xin nhận tội đối với khoản vay của Trung Dung vì thiếu trách nhiệm. Hoàn kính mong HĐXX lượng hình một cách nhẹ nhàng với mình để có cơ hội trở về với xã hội. “Suốt thời gian đi làm, bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm sai. Đến giờ bị cáo thực sự ăn năn, chua xót. Xin HĐXX hãy cho bị cáo mức án nhẹ nhàng để sớm quay lại xã hội nuôi dạy các con.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 3

 • Phó tổng Oceanbank Lê Thị Thu Thủy: Đây là bài học nhớ đời của bị cáo

  Lê Thị Thu Thủy khẩn thiết mong HĐXX xem xét cho mình, xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo và các bị cáo khác. Đây là bài học đắt giá nhớ đời đời của bị cáo. Mong HĐXX xem xét, lưu tâm cho bị cáo và các đồng nghiệp.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 4

 • Nguyễn Minh Thu: Bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy

  Bị cáoNguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT) nói mong HĐXX xem xét những lời bày tỏ của bản thân cũng như lời khai các bị cáo khác để xem xét cho bị cáo mức án nghiêm khắc nhưng đủ để răn đe, giáo dục. Mức án 24-27 năm tù rất khốc liệt với bị cáo. Bị cáo mong sớm được trở về gia đình, cha mẹ – những người mà bị cáo không được gặp suốt 3 năm nay.

  Tổng số tiền cáo trạng VKS quy kết cho bị cáo khoảng 700 tỷ. Bị cáo đã trình bày hành vi của mình ở mức liên đới hay trực tiếp chi cũng đã chi đến các địa chỉ cụ thể. Dù phải chịu 1/7số tiền đó thôi thì mức lương năm qua làm ở Oceanbank, bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 5

  Về tài sản kê biên, số cổ phần bị cáo có 2005, sau khi kết hôn, do đồng lương mà có được. Trong phiên tòa sơ thẩm trước, bị cáo xin dùng số tiền đó khắc phục. Tuy nhiên, “hiện bị cáo còn bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, 2 con bé dại, mong HĐXX được trích ½ số tiền đó và cho chồng bị cáo dùng để nuôi bố mẹ, nuôi con”, Thu khóc nức nở khi nói.

  Vừa nói Thu vừa khóc: Thưa các vị luật sư và cán bộ trại T16, các độc giả theo dõi vụ án và đồng nghiệp ở Oceanbank, bị cáo không biết nói gì, bị cáo đồng ý với ý kiến anh Thắm.Bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình, bố mẹ, các con, anh chị em, người thân. Bị cáo phải cố gắng để mọi người không phải đau khổ.

 • Hà Văn Thắm: Mong các con sống tốt Trong lời nói sau cùng, Hà Văn Thắm mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, chăm sóc ông bà, mẹ…

 • Nguyễn Xuân Sơn: Phiên tòa rất dân chủ, công khai ấm tình người

  Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) xin được gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS về sự điều hành phiên tòa xét xử của mình và đồng phạm. Trong những ngày qua, bị cáo nhận thấy phiên tòa rất dân chủ, công khai ấm tình người.

  Theo lời Sơn, ông ta được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo, được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi để thành con người có đạo đức, nhân cách. Sau hơn 30 năm công tác, Sơn từng giữ nhiều vị trí khác nhau, dù ở vị trí nào Sơn cũng cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ, luôn lăn xả, cống hiến. “Bị cáo được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng tư cách nhận thức. Bị cáo chưa bao giờ phải nhận một lời trách móc nào từ bạn bè đồng nghiệp”, Sơn nói.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 6

  Tiếp lời, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho biết trong cuộc đời mình chưa bao giờ dám nghĩ tới việc thất đức, chiếm đoạt tài sản của PVN, Oceanbank nơi mà bản thân ông dành hết tâm sức cống hiến.

  “Nếu chỉ cần mang tiếng tham ô, chiếm đoạt, đấy là bản án nghiêm khắc, nặng nề nhất với bị cáo chứ chưa nói tới bản án mà pháp luật quy định”, Nguyễn Xuân Sơn nói đồng thời cho biết suy ngẫm lại những gì đã làm, ông rất ân hận, day dứt về việc đã sử dụng tiền của Thắm đi chăm sóc khách hàng.

  Tiếp lời, bị cáo Sơn nói: “Hơn 2 năm qua bị cáo cảm thấy vô cùng ân hận và xót xa. Mặc dù việc làm của mình đã đem lại lợi ích thiết thực cho ngân hàng nhưng sự giúp đỡ ấy đã vô tình khiến bị cáo rơi vào vòng lao lý. Bị cáo không thể tin được vào mắt mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố tội tham ô. Từ đó bị cáo như người vô hồn, không cảm nhận được mọi việc xung quanh”.

  Tại tòa, bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi tới các cộng sự tại PVN vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn. “Bị cáo mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như Oceanbank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, Sơn nói.

  Tiếp lời, bị cáo này xin được cảm ơn các bị cáo đã cảm thông, không mộtlời oán trách. Sơn mong HĐXX xem xét cho những người làm công ăn lương không liên quan tới trách nhiệm dân sự về những hành vi liên quan chi lãi ngoài. Vì những người này là bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình làm việc tại Oceanbank. “Mong các bạn có được may mắn sau phiên tòa ngày hôm nay để được về với cuộc sống, người thân để làm việc có ích cho xã hội”, Sơn nói rồi thỉnh cầu HĐXX xem xét để không quy kết cho bị cáo tội Chiếm đoạt tài sản và tội Tham ô tài sản vì thực sự bị cáo không phạm 2 tội này.

 • Hà Văn Thắm: “Mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy sống tốt”

  Lúc gần 14h, khi được lên nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bày tỏ biết ơn HĐXX cho bị cáo được nói nhiều tại phiên tòa này. Bị cáo tha thiết xin HĐXX xem xét 2 vấn đề.

  Về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 165), bị cáo nhận tội rồi, tuyên bị cáo đúng bản chất hành vi. Thứ 2là tội Tham nhũng, nếu theo cáo buộc của VKS, bị cáo sẽ phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Nếu HĐXX chứng minh được bị cáo phạm tội thì xin hiểu là rất mờ nhạt. Bị cáo không phải chủ thể của tội tham những. Trong khung hình phạt có nhiều mức, nếu đồng phạm không tích cực thì cũng có thể dưới khung.

  Bị cáo cảm ơn VKS, cán bộ điều tra, cán bộ T16, suốt 3 năm qua luôn được thông cảm chia sẻ. Trong phiên tòa, bị cáo cảm thấy nhận được ánh mắt của HĐXX, nhiều ánh mắt đó đọng thành giọt lệ.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 7

  Bị cáo cảm ơn các luật sư, cảm ơn sự quan tâm của nhà báo, qua nhà báo cảm ơn độc giả, thính giả quan tâm đến vụ án này. Bị cáo biết dư luận quan tâm đến vụ án này. Dư luận có thể hỏi rằng Sơn đồng phạm một mình được à. Nhưng trong vụ án công khai này, dư luận sẽ hiểu bị cáo hơn, để thấy rằng bị cáo không đáng bị tách biệt vĩnh viễn khỏi xã hội. Bị cáo mong được quay trở lại vòng tay ân ái của xã hội.

  Với đồng nghiệp của mình, Thắm nói: thưa các bạn đồng nghiệp từ Bắc tới Nam và các bạn đang ngồi ở phòng xử án. Trước đây các bạn coi tôi là “thuyền trưởng” nhưng người “thuyền trưởng” ấy lại bị rơi xuống trước, để cho các bạn nhiều áp lực và bị vướng lao lý như tôi. Tôi xin lỗi các bạn vì làm liên lụy tới các bạn, mong các bạn chuyển lời đến gia đình rằng tôi rất ân hận. Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa. Tôi mong các bạn sẽ vững vàng, tôi tin các bạn sẽ không bị mất hết, khổ sở như các bạn trình bày.

  Với gia đình và người thân, Thắm nói: Thưa bố mẹ và các anh chị, vợ và các con. Tôi biết rằng có giai đoạn mình từng là niềm tự hào nhưng giờ đây lại trở thành nỗi đau sót, gánh nặng. Tôi không biết làm sao cả, tôi chỉ biết sống tốt để mọi người không quá đau lòng thôi.

  Có bạn tù hỏi tôi rằng, nếu phải chọn, anh chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp: “Anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong”. Tôi giải thích cho anh ấy rằng với gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Ở trong tôi nghĩ sướng hơn ở ngoài nhiều. Tôi nghĩ vậy nên sẽ sống thật tốt để mọi người không phải lo lắng cho tôi. “Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”, Thắm nói.

  Với các con, rất có thể các con không nghe được những lời này, mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, hãy chăm sóc ông bà, mẹ. Bố nghĩ các con không phải xấu hổ về bố. Có luật sư hỏi tôi rằng, trong vụ án này vì sao không thấy bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ anh đến tòa, tôi nói, bởi vì họ hiểu tôi, không đến đây để tạo ra sức ép với tôi, để tôi bình tĩnh trình bày trung thực, bằng mọi cách giải trình với HĐXX.

  Lần cuối cùng, bị cáo nghĩ ở đây, tòa biết bị cáo nói thật hay quanh co. Những gì bị cáo đã làm, đồng nghiệp đã làm, bị cáo mong quý tòa cân nhắc, xem xét có cần tách bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội không. Xin tòa hãy vì bị cáo, vì người thân bị cáo để có phán quyết mức án đúng nhất.

 • Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 8

  Nhập nội dung bài viết…

 • Sau bị cáo Thắm, 3 bị cáo khác là Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và cựu kế toán trưởng Oceanbank Nguyễn Thị Nga cũng đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS. Trong ảnh là bị cáo Thu. Ảnh: Việt Hùng.

  Ha Van Tham: 'Xin moi nguoi dung dau long ve toi' hinh anh 9

 • Trước giờ nghỉ trưa (24/9), bị cáo Hà Văn Thắm lên tự bào chữa và đối đáp với quan điểm của VKS. Cựu chủ tịch Oceanbank nói thấy mình đang không được hưởng 5 công bằng trong vụ án này.

  Thứ nhất, Thắm mong tòa xem xét sự công bằng giữa Oceanbank và các ngân hàng khác; Thứ hai, Thắm nói thấy không công bằng giữa cổ đông Nhà nước và cổ đông cá nhân trong vụ án này; Thứ ba, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, khi xét xử vụ án, tòa thường truy xét dòng tiền mà người thụ hưởng cuối cùng để yêu cầu bồi thường; Thứ tư, Thắm muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội tham ô, chiếm đoạt và xem xét lại yếu tố cấu thành tội phạm của mình và cuối cùng là người từng đứng đầu Oceanbank nói bản thân không đồng quan điểm luật sư và cho rằng “bị cáo không có tội tham ô tài sản.

Đọc tin gốc

Bình luận