loading...

‘Hãy để thị trường vận hành, nhà nước chỉ đóng vai trò kiểm soát’

baosang.net

Từ 14h chiều nay, 3 vị khách mời: TS Nguyễn Sỹ Dũng, TS Nguyễn Đình Cung, và luật sư Trần Hữu Huỳnh cùng thảo luận về các giải pháp để khơi thông nguồn lực cho kinh tế tư nhân.

'Bo truong ma nhuc nhich thi quan cung phai dong day' hinh anh 1
Các khách mời tại cuộc bàn tròn. Ảnh: Hoàng Hà.

Hôm qua, cuộc đối thoại với quy mô lớn nhất giữa các lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp đã được tổ chức, với sự tham dự của 2.000 người tại Hà Nội và khoảng 100 người cho mỗi điểm cầu tại các tỉnh thành trên cả nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại những cam kết mạnh mẽ về một Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Từ 14h hôm nay, 3 vị khách mời cùng thảo luận về các giải pháp để khơi thông nguồn lực cho kinh tế tư nhân phát triển.

Ba vị khách mời là:

- TSNguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

- TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch Đầu tư

- LS Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng ban Pháp chế VCCI, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Ngay bây giờ, mời các bạn gửi câu hỏi cho các vị khách mời tại đây:

Bàn tròn: Khơi thông nguồn lực cho kinh tế tư nhân phát triển
Mời các bạn đặt câu hỏi cho 3 vị khách mời: TS Nguyễn Sỹ Dũng,TS Nguyễn Đình Cung,và TS Trần Hữu Huỳnh về việc khơi thông nguồn lực cho kinh tế tư nhân, để khu vực này thực sự đóng vai động lực quan trọng của nền kinh tế.

 • 2017-05-18 14:00+0700

Đặt câu hỏi

Tự động cập nhật sau 30 giây

 • Bạn An An hỏi:

  Hôm qua, lần thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Các ông có theo dõi cuộc đối thoại hay không và đánh giá thế nào về cuộc đối thoại này?

  TS Nguyễn Sỹ Dũng

  Không theo dõi trực tiếp Hội nghị nhưng qua báo chí tôi thấy tinh thần đối thoại rất cởi mở. Một bên có thiện chí nghe, một bên sẵn sàng nói. Tôi cho rằng đó là tiến bộ quan trọng.

  'Bo truong ma nhuc nhich thi quan cung phai dong day' hinh anh 2

  Làm lãnh đạo cao cấp như Thủ tướng, Phó thủ tướng không phải lúc nào cũng được nghe những lời nói thẳng. Doanh nghiệp cũng ngại đụng chạm với các bộ, ngành nên ít nói thật nhưng tại hội nghị hôm qua ấn tượng của buổi đối thoại là các doanh nghiệp đã nói thẳng hơn và không tung hô nhiều.

  Tôi rất ấn tượng vì ngay sau đối thoại, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị hạn chế việc kiểm tra thanh tra. Vì khi tiếp xúc với doanh nghiệp tôi thấy họ cũng than phiền khi phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra từ lao động, xã hội… Thanh tra gì chưa biết nhưng có thể gây khó khăn, đe nẹt.

  - TS Nguyễn Đình Cung:

  Tôi có dịp tham dự hội nghị cả hai hội nghị năm ngoái và năm nay. Theo tôi, khác biệt thứ nhất của hội nghị năm nay là số lượng DN tham gia nhiều hơn, có cả cầu truyền hình tới 63 tỉnh thành nên số lượng người tham dự lên đến nhiều nghìn người.

  Thứ hai, tham dự hội nghị năm nay có tất cả các bộ trưởng.

  Thứ ba, phản ánh của doanh nghiệp năm nay ít gay gắt hơn so với năm ngoái. Năm ngoái phản ánh là sự dồn nén của nhiều năm nên kiến nghị của doanh nghiệp gay gắt hơn so với năm nay. Có thể năm nay, quá trình chuẩn bị của Chính phủ và một số vấn đề đã được xử lý trước hội nghị.

  'Bo truong ma nhuc nhich thi quan cung phai dong day' hinh anh 3

  Ngay tại cuộc họp và trước đó các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị, sau đó Chính phủ đã ký chỉ thị chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra. Khác biệt của năm nay về chủ đề là tập trung hơn. Nhiều ý kiến tập trung nói đến việc rất quan trọng mà các doanh nghiệp đều gặp phải là chi phí cao, cần phải giảm chi phí, chính thức và không chính thức.

  Thủ tướng cũng phát biểu kết luận và gọi năm nay là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tôi cho đó là quyết định hoàn toàn đúng đắn vì doanh nghiệp đang phải gánh nhiều chi phí, bất hợp lý, giảm tốc độ tăng tưởng, đầu tư, công ăn việc làm, năng lực cạnh tranh…

  Ngoài chỉ thị về thanh tra, gia như còn có chỉ thị về giảm chi phí thì đó là quyết định để lại dấu ấn so với chỉ đạo điều hành của Thủ tướng hay dấu ấn của hội nghị. Có lẽ dần dần sẽ có cải tiến, cải cách những cuộc họp tương tự thế này. Doanh nghiệp cũng không chỉ đến đấy để kêu khó khăn mà nên hiến kế nhiều hơn.

  Do xuất phát từ thực hiện, hiến kế để có thể cải cách, cải thiện môi tường kinh doanh nói chung. Kết quả hội nghị sẽ tốt hơn nhiều so với hiện nay. Dần dần nên có xem xét nâng cao hiệu quả cuộc họp.

  - Ông Trần Hữu Huỳnh:

  Không trực tiếp tham dự hội nghị nhưng tôi có theo dõi qua báo chí. Tôi từng tham gia nhiều cuộc gặp qua các đời thủ tướng, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tôi có cảm nhận các cuộc gặp được tổ chức cùng với thời gian, theo sự phát triển của công nghệ, cách thức tổ chức tốt hơn.

  Trước đây, không có số lượng các doanh nghiệp tham gia động đảo, công nghệ chưa đủ phát triển để trực tiếp 63 tỉnh thành. Năm nay, cách thức tổ chức tốt hơn. Tại những cuộc gặp trước đây, người tham gia có thể khóc ngay tại hội nghị, gây cảm xúc nhất định, chưa mang tính khoa học hệ thống. Cuộc gặp hôm qua diễn ra trong bối cảnh sau một năm nhiệm kỳ của Chính phủ mới.

  'Bo truong ma nhuc nhich thi quan cung phai dong day' hinh anh 4

  Có ý kiến cho rằng cuộc gặp năm ngoái gay gắt hơn nhưng chúng ta cần đánh giá đó là sự tích tự sau khi ông Phúc nhậm chức vài ngày.

  Từ khi Nghị quyết 19 được ban hành và đặc biệt là Nghị quyết 35 của nhiệm kỳ thủ tướng mới, nhiều việc được giải quyết, những bức xúc đc tháo gỡ dần ở các địa phương. Chính phủ có cổng thông tin điện tử, địa phương tập hợp ý kiến giải quyết quanh năm. Báo cáo của VCCI cho thấy khoảng 70% ý kiến, các vấn đề bức xúc được giải quyết.

  Tôi thấy rằng có những ý kiến, phản hồi, ví dụ như tại cuộc trao đổi của ông Đệ rằng chính quyền địa phương “bẻ kèo” cam kết với dân, tôi cho rằng tiếng nói đó phản ánh đúng thực tế. Những chuyện như vậy phần nào phản ánh mối quan hệ chính quyền với dân.

  Tôi nghĩ nếu nhìn sâu hơn vừa có phản ánh vừa có hiến kế với cam kết của Chính phủ mới: kiến tạo và hành động đang đi đúng hướng. Thanh tra là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm, trước đây có quy định ko thanh tra quá một năm với doanh nghiệp, cần báo trước, và có sự đồng ý của chủ tịch tỉnh, điển hình ở Đồng Nai nhưng tình trạng không giảm.

  Việc ban hành văn bản là cần thiết nhưng thực thi như thế nào còn chờ vào thời gian. Vấn đề thủ tướng gọi năm nay là “năm giảm chi phí”, gồm chi phí chính thức và không chính thức. Đây là câu chuyện nhức nhối, theo như các báo cáo của VCCI và PAPI về vấn đề bôi trơn. Tôi nghĩ hội nghị năm nay là bước tiến mới, tập trung hơn, công nghệ cao, tốt hơn.

 • Bạn Hùng Nguyễn hỏi:

  Chính phủ đưa ra nhiều cam kết, tuyên bố. Thế nhưng 20 năm qua, bức tranh kinh tế tư nhân Việt Nam vẫn yếu. 95% vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo các ông thì đâu là trở lực?

  TS Nguyễn Sỹ Dũng

  Thứ nhất, để cam kết biến thành hiện thực người cam kết phải theo đuổi.

  Thứ hai, quan trọng hơn đó chính là cải cách thể chế.

  Vấn đề lâu dài là cải cách thể chế phải triệt để và đúng chiều. Manh nha về cải cách thể chế đã có như đếm sự hài lòng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta không nên dừng lại những đánh giá chung chung mà phải có hành động thực tiễn.

  Ví dụ trong việc cải cách đăng ký kinh doanh, nếu chỉ số cải thiện thì người chủ trì phải được khen thưởng. Như tại Singapore, GDP tăng khoảng 2% thì 1% có thể cắt lại để chia cho đội ngũ công chức vì nếu doanh nghiệp làm ăn được thì công chức cũng được hưởng. Mình đã làm cái đó chưa? Tôi nghĩ là khó vì không khéo anh nhũng nhiễu lại có thu nhập cao hơn với anh tận tâm phục vụ.

  'Bo truong ma nhuc nhich thi quan cung phai dong day' hinh anh 5

  Thứ ba, phải xây dựng vận hành đạo đức công vụ. Mọi công chức phải theo đuổi lòng tin của công chúng. Vì nếu người ta không tin thì anh nói trời, nói thánh thì việc cải cách cũng chỉ nói cho vui. Đạo đức công vụ cũng bao gồm việc: chống xung đột lợi ích trong đạo đức công vụ; Phải coi trọng lợi ích công, đặt lợi ích công là trên hết.

  Thứ tư, phải chống được chủ nghĩa tư bản thân hữu. Hiện các doanh nghiệp đang đầu tư vào quan hệ rất lớn. Nên anh có giỏi bằng mười mà không có quan hệ với ngành, địa phương thì rất khó khăn.

  Tôi nghe nói chưa đại hội mà doanh nghiệp đã đầu tư cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia để người đó khi lên quan lên chức lại trả ơn, trả nghĩa.

  Vậy, Chính phủ có cam kết có chiến lược để chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu không?

  - TS Nguyễn Đình Cung:

  Theo tôi từ cam kết đến hành động ở Việt Nam là một khoảng cách rất xa. Không chỉ nói, muốn có kết quả thì anh phải thay đổi. Thay đổi về quy định, thể chế, cách thức làm việc, thái độ, cách làm việc của công chức, thay đổi cam kết chính trị, tính nhất quán của người đứng đầu… Ví dụ như việc thanh tra, kiểm tra. Tôi nghĩ một chỉ thị thì có thể giải quyết được ngắn hạn, được năm sau, năm sau nữa thôi, chứ không thể duy trì áp lực kéo dài, thành áp lực hành chính.

  Cái chính là cần thay đổi bộ máy thanh tra kiểm tra. Kinh tế thị trường không có bộ máy thanh tra như chúng ta, mà họ làm theo cách khác. Họ để thị trường vận hành. Nhà nước chỉ đóng vai trò là người kiểm soát. Mà chỉ kiểm soát những lĩnh vực có độc quyền, bảo vệ môi trường, vấn đề phức tạp… Còn lại có các lĩnh vực khác là không cần có thanh tra.

  Các nước chủ yếu thực hiện hậu kiểm theo mức độ tuân thủ và rủi ro. Chỉ tập trung vào những DN có khả năng vi phạm nhiều, có rủi ro với xã hội. Các nước đã có một hệ thống thông tin về các vấn đề giám sát như qua ngân hàng, công nghệ thông tin…

  Cái chính là cần thay đổi thể chế, vận hành nền kinh tế thị trường. Muốn giảm chi phí, doanh nghiệp cũng phải làm như vậy. Giảm chi phí phải xuất phát từ quy định của pháp luật, thái độ công chức, công cụ của nhà nươc. Chính việc phụ thuộc vào kiểu tiền kiềm như chúng ta làm xuất hiện cơ chế xin cho, thân hữu… Tuy nhiên, theo tôi cũng có những thứ hoàn toàn mình có thể giảm được như chi phí vận tải đường bộ.

  Tôi lấy ví dụ việc vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi Hà Nội đắt hơn từ Trung Quốc về. Từ Hải Phòng đi Nhật cao hơn từ Quảng Châu. Chính phủ hoàn toàn có thể cải cách cách thức vận hành đường bộ. Ngoài ra cũng có thể giảm kiểm tra chuyên ngành đang chiếm 30-35% hồ sơ xuất nhập khẩu. Nếu giảm xuống 10-15% thì tiết kiệm cho nền kinh tế hàng tỷ USD.

  Rất nhiều hồ sơ, giấy tờ kiểm tra, kiểm định, kiểm nghiệm đang có chi phí rất đắt đỏ. Nếu các bộ đồng hành cùng DN, coi cái khó của DN là khó của mình, vướng của DN là vướng của mình.

  Bộ trưởng mà nhúc nhích thì quân cũng phải động đậy.

Đọc tin gốc

Bình luận