loading...

Nhà riêng biến thành chung cư mini, phường “ậm ờ” trốn tránh!

baosang.net

(PL+) – “Chung cư mini” Vân Hồ 3 có dấu hiệu sai phạm so với giấy phép, khách hàng hoang mang khi bỏ ra hàng trăm triệu mua nhà.

Trước nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân, hiện nay  tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… đã và đang xuất hiện nhiều tòa nhà với mác “chung cư mini” được xây dựng và đi vào hoạt động. Tuy nhiên hiện nay người mua “chung cư mini” phải đánh cược hàng trăm triệu đồng”, trước những bất cập trong mua bán căn hộ “chung cư mini” hiện nay.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus tại thủ đô Hà Nội, hầu hết “chung cư mi ni” đều nằm ở những vị trí “vàng” tại các quận trung tâm như: Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Mặt khác, “chung cư mi ni” còn hút khách hàng bằng nhiều loại diện tích từ 45 đến 50m2 để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Chỉ cần 600 đến 900 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ “chung cư mini” ở vị trí trung tâm, đi kèm lời hứa sẽ được làm sổ hồng. Tuy nhiên, khi lựa chọn chung cư mini, khách hàng phải đón nhận rất nhiều rủi ro, bởi hầu hết các “chung cư mini” trên địa bàn Hà Nội đều không đủ điều kiện được tách sổ hồng.

Bằng cách xin cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở gia đình, nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư sẽ “ biến hóa” thành những tòa nhà “chung cư mini” và giao bán căn hộ với mức giá cao, kiếm lời hàng chục tỷ đồng.

Vì lợi nhuận cũng như công tác quản lý của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo nên hiện nay nhiều công trình “tòa nhà chung cư mini” đã bị chủ đầu tư thay đổi thiết kế các tầng( thay đổi mật độ xây dựng sàn, chia thành nhiều căn hộ nhỏ), xây vượt tầng, nhiều công năng của tòa nhà như PCCC, thang máy… không đảm bảo đúng như cấp phép, thiết kế ban đầu. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại các tòa nhà.

Trong quá trình khỏa sát về thực trạng “chung cư mini” trên địa bàn Hà Nội tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình… nhóm PV đã phát lộ ra nhiều tòa nhà “chung cư mini” có dấu hiệu sai phạm về xây dựng.

Tòa nhà
Tòa nhà “chung cư mini” tại số 26 Vân Hồ 3, tổ 60, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Điển hình là tòa nhà “chung cư mini” đang trong quá trình xây dựng tại số 26 Vân Hồ 3, tổ 60, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, tại thửa đất số 121, tờ bản đồ số 6I-IV-44. Tuy đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện nhưng đã xuất hiện nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp.

Theo đó, PV đã liên hệ với một đơn vị phân phối căn hộ của tòa nhà và được cho biết: Tòa nhà “chung cư mini” hiện đang xây dựng và sẽ đưa vào bàn giao cho khách hàng vào đầu năm 2017,  nếu mua thì sau này chắc chắn khách hàng sẽ được tách sổ hồng “Sau khi thanh toán khách hàng sẽ được giữ lại 10 triệu đồng đến khi nhận được giấy chứng nhận căn hộ (sổ hồng) sẽ thanh toán nốt cho chủ đầu tư”. Người này cũng khẳng định chắc nịch về tính pháp lý của tòa nhà nhà là đảm bảo.

Hiện nay tòa nhà đang được chủ đầu tư mở bán các căn hộ khi chưa hoàn thiện.
Hiện nay tòa nhà đang được chủ đầu tư mở bán các căn hộ khi chưa hoàn thiện.

Thông tin với PV nhân viên mua giới cũng tiết lộ thêm: Tòa nhà được cấp phép  6 tầng, nhưng hiện đang được xây dựng và giao bán tới tầng 8.

Cũng thông qua giới thiệu và mục sở thị, PV được biết: Hiện nay tòa nhà đang xây dựng dở dang, chỉ mới có một số căn hộ được hoàn thiện, hàng ngày có rất nhiều người tìm đến hỏi mua và xem căn hộ. Tòa nhà có 6 tầng, 1 lửng và 1 tum , mức giá giao bán từ 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng/căn, đã có nhiều căn hộ đã được đặt tiền cọc và ký hợp đồng giao bán.

Theo quan sát của PV, hiện nay diện tích phần lửng của tòa nhà đã được xây dựng bằng với diện tích sàn nhà tạo thành một tầng. Dường như chủ đầu tư đang có dấu hiệu biến khu vực này thành căn hộ để bán!

Khu vực tầng lửng đang được chủ đầu tư xây dựng vượt quy định.
Khu vực tầng lửng đang được chủ đầu tư xây dựng vượt quy định.

Tại mặt sàn mái bằng tầng 7 đang có dấu hiệu tiến hành xây dựng thêm sai phép khi đặt các móc nối sắt chờ để sẵn sang đổ cột và tiếp tục xây dựng tầng tiếp theo. Thế nhưng thực tế trên giấy phép xây dựng của công trình mà phóng viên có được về tòa nhà này thì đây là công trình nhà ở gia đình, được UBND quận Hai Bà Trưng  cấp phép số 439/GPXD-UBND ngày 23/6/2016, xây dựng với  6 tầng+1 tầng lửng+tum.

Tại mặt sàn mái bằng tầng 7 đang có dấu hiệu tiến hành xây dựng thêm sai phép khi đặt các móc nối sắt chờ
Tại mặt sàn mái bằng tầng 7 đang có dấu hiệu tiến hành xây dựng thêm sai phép khi đặt các móc nối sắt chờ

Qua đó cho thấy hiện nay công trình đã và đang tồn tại nhiều sai phạm tuy nhiên chưa bị xử lý.

Liên quan đến những thông tin về công trình xây dựng trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Lê Đại Hành. Khi PV đề cấp đến việc chủ đầu tư xây dựng phần lửng thành một tầng sai với quy định thì đại diện UBND phường Lê Đại Hành trả lời quanh co khi cho rằng: “Có thể người ta vi phạm một chút về mật độ, nhô ra một tý nhưng về chiều cao của căn nhà đấy đúng là lửng,  vì nó là 2,7m và đúng cốt 2,7m chứ không thể là tầng được vì tầng là từ 3m trở lên.

Có thể là nó du di về cái sàn, có thể là chỗ giật vào, chỗ giật ra, đường cua…giờ nó để hợp như thế để tạo thành cái sân có thể là nó phủ thêm ít nữa điều chỉnh chỗ đấy”.

Cũng theo thông tin từ UBND phường trước phản ánh của PV về dấu hiệu xây dựng thêm tầng với các móc sắt chờ tại mặt bằng tầng 7, đại diện UBND phường cho biết: “Khẳng định đến thời điểm hiện tại là không có sai phạm về chiều cao công trình… lúc trước chủ đầu tư tính xây dựng mở rộng ra nhưng chúng tôi không cho làm và đã yêu cầu cắt đi”.

Thế nhưng, theo quan sát của PV qua hai lần khảo sát thực tế tại công trình, các móc sắt chờ vẫn còn nguyên và đã có dấu hiệu lắp đặt thêm, vật liệu đã được tập kết để chờ xây dựng.

Khi PV có mong muốn được cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình nêu trên thì đại diện UBND Phường Lê Đại Hành cho biết hiện nay đồng chí giữ giấy tờ đi vắng và hẹn PV quay lại vào một buổi khác.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Công trình trên có sai phạm hay không?, tại sao UBND phường Lê Đại Hành qua nhiều lần trao đổi chưa cung cấp được hồ sơ liên quan đến công trình? Nếu công trình trên có sai phạm thì ai là người chịu trách nhiệm?

Thanh tra xây dựng phường Lê Đại Hành, Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm như thế nào xung quanh vi phạm tại công trình này.

Pháp luật Plus đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc, làm rõ những vi phạm đang tồn tại, xử lý nghiêm tránh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Bình luận