Nhận “câu like” trên Facebook, nhiều nạn nhân “sập bẫy” thanh niên 9X

baosang.net

(PL+) – Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ công an, tiến hành bắt giữ một đối tượng lừa đảo qua mạng với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nam thanh niên lừa đảo qua mạng nói trên là Chu Văn Thế (sinh năm 1998, trú tại thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook.
Theo điều tra, Chu Văn Thế đã lập nhiều tài khoản Facebook giả mạo để đăng các bài viết dịch vụ như: chạy quảng cáo trên Facebook, nhận tăng lượt like, share, follow cho các bài viết, tài khoản cá nhân cho khách hàng có nhu cầu thông qua mạng xã hội nổi tiếng này.

Chu Văn Thế tại cơ quan công an huyện Nghi Xuân.
Chu Văn Thế tại cơ quan công an huyện Nghi Xuân.

Khi người dùng liên hệ để sử dụng dịch vụ thì Thế gửi cho khách hàng chứng minh nhân dân giả đồng thời yêu cầu người dùng chuyển tiền vào tài khoản có tên Chu Văn Thế tại ngân hàng Vietcombank, số tài khoản: 0641000019163.

Sự thật là đối tượng Thế đã sử dụng tên giả chủ tài khoản và chi nhánh nhận tiền tại thành phố Hồ Chí Minh để che dấu thông tin thực nhưng vẫn đảm bảo được việc chuyển tiền có thông tin hợp lệ.

Ngay khi có được tiền, Chu Văn Thế đã lấy lý do tài khoản quảng cáo bị khóa và yêu cầu khách hàng nộp thêm tiền mới chạy quảng cáo được. Sau đó Thế đã chặn liên lạc Facebook và điện thoại với khách hàng nhằm tránh bị phát hiện.

Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ khoảng tháng 8/2016 đến nay đối tượng Chu Văn Thế đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại, Công an Nghi Xuân đã khởi tố Chu Văn Thế với tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điều 226b Bộ luật hình sự.

Trần Hoàng

Bình luận