loading...

Những hình ảnh và video đầu tiên được tiết lộ của Windows 10 CShell

baosang.net

Hồi đầu năm nay, các trang tin công nghệ tiết lộ Microsoft đang phát triển một phiên bản Windows Shell thế hệ mới, có tên gọi là “”Composable Shell” hay “CShell”. Windows 10 CShell này được phát triển nhằm mang lại một giao diện chung, có thể tùy biến cho tất cả các thiết bị từ máy tính, smartphone cho đến Xbox hay HoloLens.

Đối với những ai chưa biết thì Windows Shell là một phần của hệ điều hành Windows, đảm nhiệm các chức năng như Start menu, quản lý cửa sổ, quản lý Activity Center và Settings. Hiện tại, mỗi thiết bị Windows (Windows PC, Windows Phone, HoloLens…) có một Windows Shell khác nhau, hoạt động theo các phương thức khác nhau.

Nói cách khác, hệ điều hành Windows 10 giống như phần lõi, còn Windows Shell giống như lớp áo khoác bên ngoài. Microsoft có một tham vọng đó là tạo ra một chiếc áo có thể sử dụng chung với tất cả các thiết bị chạy Windows 10, chính vì vậy mà CShell được tạo ra.

CShell được cho là tương lai của hệ điều hành Windows 10, bởi nó sẽ giúp hình thành hệ sinh thái Universal của Microsoft. Trong đó, các nhà phát triển bên thứ 3 chỉ cần viết ứng dụng cho một nền tảng (ví dụ như smartphone), nhưng có thể chạy trên tất cả các thiết bị Windows 10 khác (máy tính, HoloLens).

Những hình ảnh và video đầu tiên được tiết lộ của Windows 10 CShell

Với CShell, chúng ta có thể thấy giao diện của Windows 10 Mobile có rất nhiều điểm tương đồng với Windows 10 trên máy tính để bàn. Bắt đầu với Start screen trên Windows 10 Mobile, các ô ứng dụng Live Tile có kích thước lớn tương tự như trên máy tính để bàn.

Windows 10 CShell.

Bên cạnh đó có một menu ngữ cảnh để điều chỉnh giao diện Live Tile, hay bạn cũng có thể bật tắt từng ứng dụng trên Live Tile giống như Windows 10 máy tính.

Action Center của Windows 10 Mobile cũng trở nên giống với Action Center trên Windows 10 máy tính, nhờ có CShell. Nó bao gồm các thông báo được hiển thị ở phía trên, có thể vuốt sang bên để bỏ qua. Phía dưới là các tùy chỉnh nhanh và Settings cũng giống như trên máy tính để bàn.

Có một tính năng mới được bổ sung, đó là chế độ màn hình ngang trên smartphone. Khi bạn quay ngang smartphone, giao diện sẽ hoàn toàn thay đổi. Ví dụ như thanh Notification và Action Center sẽ được chuyển sang bên trái, trong khi giao diện sẽ giữ nguyên tỷ lệ và không tràn ra toàn bộ màn hình.

CShell được Microsoft phát triển cũng nhằm tối ưu hóa tính năng Continumm, khi kết nối smartphone Windows 10 với màn hình máy tính để làm việc. Có rất nhiều thứ được cải tiến ở đây, trước hết đó là chế độ Windowed cho phép chạy nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc trên smartphone để làm việc đa nhiệm.

Tính năng Windows Snap (kéo cửa sổ ứng dụng vào các góc để chia đôi màn hình) và Task View (hiển thị tất cả cửa sổ ứng dụng đang chạy và lựa chọn nhanh) cũng đã xuất hiện. Giao diện của tính năng Continumm cũng là giao diện Fluent Design. Tóm lại, các trải nghiệm tính năng Continumm sẽ không khác gì khi chúng chúng ta sử dụng một chiếc máy tính để bàn thực thụ.

Hiện tại CShell vẫn đang được Microsoft phát triển, do đó những hình ảnh được tiết lộ ở trên mới chỉ là phiên bản thử nghiệm. Có thể Microsoft sẽ ra mắt CShell đầu tiên trên smartphone Windows 10 Mobile vào năm 2018, sau đó mới đến lượt máy tính Windows 10.

Tuy nhiên chúng ta có thể khá chắc chắn rằng khi CShell được ra mắt chính thức, Windows 10 Mobile và Windows 10 máy tính sẽ có giao diện rất giống nhau. Một kỷ nguyên mới của hệ điều hành Windows cũng sẽ được mở ra, khi mà các phần mềm trên Windows 10 máy tính cũng có thể chạy được trên Windows 10 Mobile và ngược lại.

Tham khảo: Windows Central

Bình luận