Tàu chìm tại Nghệ An: Cứu được 6 thuyền viên, 7 người vẫn mất tích

baosang.net

Một tàu vận tải chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò bị bão số 2 đánh chìm tại khu neo đậu khiến 13 người mất tích. Tới 10h50, lực lượng chức năng đã cứu được 6 thuyền viên.

Thượng tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2 – Biên phòng Nghệ An cho biết thời điểm tàu VTB26 mất tích là hơn 2h ngày 17/7, trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Lực lượng chức năng đang triển khai kể hoạch để tìm kiếm tàu mất tích và các thuyền viên gặp nạn.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng xác nhận sự việc việc và cho biết đã thành lập tổ tìm kiếm cứu nạn do Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An làm tổ trưởng.

Đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ an cho biết có 12/13 người mặc áo phao. Chỉ có thuyền trưởng ko mặc áo phao

Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Dình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện tìm kiếm thuyền viên mất tích. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương vừa kết thúc cách đây ít phút, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện để trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được những thuyền viên bị nạn trên tàu VTB26 bị chìm tại vùng biển Cửa Lò.

Tàu chìm trong đêm

Trước đó, đêm 16/7, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư có tàu VTP 26 báo nạn.

Tuy nhiên do trời tối, mưa to, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn. Chiếc tàu này cũng mất liên lạc từ đó đến nay.

Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 2
Một chiếc tàu lớn bị đứt dây neo dạt vào bờ biển Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Phạm Hòa.

Sáng 17/7, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ hủy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Cục hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc tàu hàng bị chìm.

Báo cáo nhanh về tình trạng chiếc tàu chở than, ông Vương Bình Minh – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết: Tàu bị chìm mang số hiệu VTB-26, chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò. Thời điểm tàu mất liên lạc rồi mất tích trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Khoảng 12h tàu Lam Hồng 99 có nhận được tín hiệu báo nạn từ tàu VTB-26, sau đó đã thông tin đến lực lượng cảng vụ.

Tuy nhiên do mưa to, gió giật, sóng lớn nên cảng vụ và lực lượng trên bờ không thể điều tàu ra cứu nạn được. Đến sáng nay, cảng vụ đã mất liên lạc với tàu VTB-26, đồng thời qua thông tin từ các tàu khác xác định tàu VTB-26 đã bị lật và chìm trên biển.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, do thời gian từ lúc nhận được tín hiệu cứu nạn cho tới khi mất liên lạc rất nhanh. Nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trên tàu. Tình thế hiện nay rất cấp bách, Cục cũng đã điều tàu SAR411 ra làm công tác cứu nạn.

“Tuy nhiên, trong lúc chờ tàu SAR tới nơi đề nghị Bộ đội biên phòng, hải quân và lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An điều động phương tiện tới vị trí tàu mất liên lạc để tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay, Cục hàng hải Việt Nam cũng đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn”, ông Sang nói.

Đại tá Nguyễn Phương Hòa, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 4, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin tàu VTB-26 gặp nạn, ông đã liên lạc với đồng chí đảo trưởng, qua thông tin đồng chí đảo trưởng báo cáo thì từ trên đảo có thể nhìn thấy phần đuôi tàu nổi lên trên mặt biển. Vị trí tàu chìm cách đảo Ngư khoảng 800 m về phía Bắc.

Tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích

Đến 8h50’ tàu Lam Hồng 99 điện thông báo phát hiện được một người đang bơi trên biển gần vị trí tàu chìm. Sau đó 10 phút, tàu Thanh Thành Đạt 35 điện báo đã vớt được người đang bơi trên biển và đang tổ chức sơ cứu.

Cũng theo thông tin tàu Thanh Thành Đạt 35 báo về thì người được vớt lên là một trong số các thuyền viên của tàu VTB-26. Người này bị mất sức khá nhiều do trôi nổi trên biển thời gian dài. Trên người thuyền viên có mặc áo phao.

Đến 9h12 phút sáng 17/7, lực lượng cứu hộ đã cứu vớt thêm 2 thuyền viên.

Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 3
Con tàu vận tải VTB 26 đã xuất hiện trên mặt nước. Ảnh: Báo Nghệ An.

Thuyền viên vừa được cứu là Nguyễn Văn Sáng (SN1980, thường trú Thủy Nguyên, Hải Phòng). Anh Sáng được xác định là máy trưởng của tàu VTB-26.

Hiện một ban chỉ huy tiền phương phụ trách công tác cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Lực lượng chức năng vẫn đang nố lực hết sức để tìm kiếm những thuyền viên còn lại.

Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 4
Tàu VTB 26 mất tích vào rạng sáng ngày 17/7. Ảnh: Google Maps.

Khoảng 1h ngày 17/7,bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây gió mạnh cấp 9-10, các đảo ven biển gió giật cấp 11-12.

Trong hôm nay,bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung Lào

 • 10h50:Lực lượng cứu nạn cho biết vừa phát hiện và cứu sống thêm 2 người ở khu vực cảng của tập đoàn Vissai. Cả hai người này đều là thuyền viên của tàu hàng bị chìm trong bão.

 • Lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho hay thông qua ống nhòm họ vừa nhìn thấy một người lênh đênh trên biển ở gần khu vực cầu cảng Vissai ở xã Nghi Thiết huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Tàu cứu hộ cứu nạn đang trên đường ra vị trí phát hiện người trôi dạt.

  Ban chỉ huy tiền phương ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu tàu thuyền của ngư dân các huyện Nghi Lộc, cửa lò, diễn châu, quỳnh lưu, hoàng mai tập trung hỗ trợ tìm kiếm các thuyền viên gặp nạn

  Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 5

 • Danh sách các thuyền viên gặp nạn

  Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng, 32 tuổi, Ninh Bình
  Nguyễn Văn Xuân – Đại Phó, 35 tuổi, Thanh Hóa
  Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan Boong, 29 tuổi, Hải Phòng
  Nguyễn Văn Lâm – máy 2, 34 tuổi, Hải Phòng
  Nguyễn Văn Dương – sỹ quan máy, 28 tuổiHải Phòng
  Vũ Văn Đạt – Thủy thủ – 1, 24 tuổi, Nam Định
  Ngô Cao Cường – thủy thủ, 26 tuổi, Nghệ An
  Nguyễn Hải Quyết – thủy thủ, 26 tuổi, Hải Phòng
  Lý Văn Gianh – Thợ máy, 24 tuổi,Hải Phòng
  Lê Đắc Tài – Thợ máy, 22 tuổi, Thanh Hóa
  Đặng Duy Khiêm – Thợ máy, 23 tuổi, Thái Bình
  Nguyễn Anh Tuấn – hành khách, 25 tuổi, Hải Phòng

 • Một thuyền viên bơi vào đảo Ngư

  Thông tin từ Ban chỉ huy tiền phương cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm 1 thuyền viên bơi vào đảo Ngư. Tình trạng sức khỏe thuyền viên rất yếu, vị trí ở phía tây nam đảo Ngư.

  Sau khi bơi vào bờ, thuyền viên được xác định tên Đặng Duy Khiêm là thợ máy, đang được các y bác sĩ trên đảo chăm sóc sức khỏe.

  Tau chim tai Nghe An: Cuu duoc 6 thuyen vien, 7 nguoi van mat tich hinh anh 6

Đọc tin gốc

Bình luận